Trang chủ Bật mí cách phân biệt nám da, tàn nhang và đồi mồi.

Bật mí cách phân biệt nám da, tàn nhang và đồi mồi.

Theo nghiên cứu, đồi mồi, nám và tàn nhang đều là các tình trạng thuộc vấn đề liên quan tới sắc tố da của con người. Và chúng thường biểu hiện rõ rệt nhất trên vùng da mặt. Tuy là các tình trạng khác nhau nhưng cả 3 loại trên đều có cùng một số nguyên nhân chính gây nên.

nám và tàn nhangPhân biệt nám da và tàn nhang, đồi mồi như thế nào?

I. Nguyên nhân gây các vấn đề về sắc tố da

Chúng tôi nghĩ bạn nên dành thời gian xem các nguyên nhân gây đồi mồi, nám da và tàn nhang. Kiến thức này sẽ giúp bạn hạn chế, phòng ngừa nguy cơ bị chúng thấp hơn. Một số nguyên nhân chính thường gặp:

  • Di truyền từ bố mẹ, ông bà có cùng huyết thống
  • Phản ứng với tác nhân ánh nắng mặt trời
  • Rối loạn nội tiết tố do: tuổi dậy thì, mang thai, mãn kinh, …
  • Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm

Từng nguyên nhân ảnh hưởng ra sao, tác động như nào tới việc hình thành vùng sạm sắc tố da đã được đưa ra vô cùng chi tiết tại bài viết: Nguyên nhân của việc xuất hiện tàn nhang, nám da trên mặt 

Xem thêm: Thẩm mỹ công nghệ Thái Lan độc quyền tại Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà

II. Phân biệt đồi mồi, nám và tàn nhang

Để biết nám da, tàn nhang và đồi mồi khác nhau như thể nào? Hãy xem ngay bảng dưới đây nhé!

Tiêu chí tàn nhang NÁM DA ĐỒI MỒI
Hình ảnh
Màu sắc Màu nâu sáng, màu nâu sậm Chúng thường có màu sậm, tối hơn đồi mồi và tàn nhang: màu vàng thâm, nâu sậm Thời gian đầu có màu nâu nhạt, sau lâu dài sẽ càng ngày đậm hơn.
Kích thước Là các đốm thâm tàn nhang nhỏ bán kính 0.5 – 2 mm phân bố không đồng đều, dày thưa thất thường. Là các đốm nhỏ to khác nhau không cố định nhưng thường lớn hơn nhiều so với đồi mồi, tàn nhang. Là các đốm nhỏ trên da xen lẫn các đốm lớn nhưng không nhiều.
Vị trí xuất hiện Xuất hiện chủ yếu ở trên da mặt, tập trung hai bên má và cánh mũi Nám thường xuất hiện thành từng mảng ở trên hai gò má là phổ biến. Ngoài ra có thể hình thành ở vùng trán, quầng mắt, cằm, … Thường xuất hiện ở gò má, cổ, cánh tay, mu bàn tay, vùng ngực, lưng. Trong đó thường thấy nhất là ở mu bàn tay, cổ tay
Thông tin Tàn nhang có thể xuất hiện tại mọi thời điểm. Tuy nhiên, vào mùa hè, ánh nắng mặt trời nhiều hơn nên có dấu hiệu tăng tàn nhang mạnh. Nám sâu, nám mảng…là mức độ nặng nhất trong vấn đề gia tăng sắc tố da. Chúng thường dễ phát hiện hơn và hay gặp ở phụ nữ sau khi sinh bị rối loạn nghiêm trọng về vấn đề nội tiết tố. Trên 70% phụ nữ sau 50 tuổi bắt đầu xuất hiện các vết đồi mồi và khiến da trở nên xấu xí. Tuy nhiên, một vài trường hợp còn trẻ (khoảng 30 tuổi) nhưng bị đồi mồi do nguyên nhân tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời khiến gia tăng sắc tố Melanin.

Bảng so sánh nám da, tàn nhang và đồi mồi 

III. Cách điều trị nám da, tàn nhang và đồi mồi hiệu quả

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện đang ứng dụng rất thành công công nghệ ánh sáng Laser để điều trị triệt để các vấn đề về gia tăng sắc tố da. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm khác nhau của đồi mồi, nám và tàn nhang sẽ được dùng các loại ánh sáng Laser khác nhau.

Nám và tàn nhang 4Tìm ra công nghệ trị đồi mồi, tàn nhang và nám là ánh sáng Laser

  • Đồi mồi và tàn nhang: sẽ được chỉ định sử dụng công nghệ Laser Toning với 2 bước sóng ánh sáng là bước sóng ngắn (532nm) và bước sóng dài (1064nm) nhằm đảm bảo loại bỏ tận gốc vùng sắc tố da sạm ở tận sâu bên trong các lớp của da.

Chi tiết về công nghệ Laser Toning trị tàn nhang được phân tích rất rõ TẠI ĐÂY

  • Nám da: chúng tôi đánh giá rất khó điều trị và dễ tái phát. Do vậy, cần sử dụng công nghệ Laser Picosure với bước sóng 755nm với xung cực ngắn (cỡ pico giây) mới có thể vừa loại bỏ tận gốc chân nám vừa thúc đẩy quá trình loại bỏ nám nhanh chóng hơn.

Laser Picosure là công nghệ mới nhất ứng dụng trong điều trị nám da mặt. Để phân tích sẽ phức tạp và chuyên khoa nhiều nên nếu bạn thực sự quan tâm có thể liên hệ để được tư vấn cụ thể qua tổng đài hỗ trợ 1900 6466.

Xem thêm:Thẩm mỹ Thái Lan– Thay đổi diện mạo thay đổi cuộc sống ngay hôm nay

BÀI VIẾT LIÊN QUAN